Lựa chọn vận chuyển hàng không Trung-Việt khi nào? Chi phí bao nhiêu?

Vận chuyển hàng không Trung – Việt đang là xu thế mới hiện nay, vì chúng đáp ứng được về tốc độ giao nhận hàng, đảm bảo được hàng hóa an toàn. Vậy bạn đã hiểu rõ về hình thức vận chuyển này chưa? Nếu muốn hiểu rõ hơn hãy tham khảo các nội dung trong bài viết này.

1. Các mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường hàng không

Vận chuyển đường hàng không Trung – Việt cũng như những hình thức vận chuyển khác sẽ có những mặt hàng được và không được vận chuyển. Vì nếu không tuân thủ quy định thì sẽ ảnh hưởng đến chuyến bay và các loại hàng hóa khác.

Trước khi vận chuyển các nhân viên sẽ xem xét, kích thước của kiện hàng. Đồng thời kiểm tra đóng gói sản phẩm có đảm bảo đúng theo quy định và chịu được lực va đập khi vận chuyển hay không.

  • Các mặt hàng được vận chuyển bằng đường hàng không

Một số mặt hàng được vận chuyển bằng đường hàng không từ Trung Quốc về Việt Nam như:

– Đồ dệt may, quần áo

– Đồ điện tử

– Giày dép

– Trang sức

– Các động vật sống như cá sống, chim sống, gà sống…

– Các hàng hóa có giá trị cao như các kim loại quý, ghi chú ngân hàng…

  • Các mặt hàng cấm không được vận chuyển

Cũng giống như các hình thức vận chuyển khác vận chuyển hàng không Trung – Việt cũng có những mặt hàng cấm vận chuyển như sau:

– Chất ma túy, chất kích thích thần kinh, vũ khí đạn dược, trang thiết bị quân sự, vũ khí như dao kiếm, giáo, mác…

– Các văn hóa phẩm đồi trụy, phản động, tài liệu nhằm chống phá nhà nước.

– Vật chất dễ cháy nổ, các chất gây nguy hiểm hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường.

– Bất cứ vật nào có nguy cơ đe đến tính mạng của hành khách, phi hành đoàn cũng đều bị cấm.

2. Ưu nhược điểm khi vận chuyển hàng không Trung – Việt

Vận chuyển hàng không Trung – Việt sẽ có những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Thời gian nhanh chóng: Máy bay có thời gian di chuyển nhanh nhất hiện nay, chính vì vậy nên thời gian vận chuyển cũng nhanh nhất trong các hình thức chuyển hàng khác. 
  • Đảm bảo tính an toàn: Hàng hóa sẽ luôn được đảm bảo, không bị thất thoát hay hư hỏng, mất mát. Những rủi ro này khi vận chuyển bằng máy bay sẽ thấp hơn so với chuyển bằng đường bộ, biển và sắt.
  • Có đầy đủ giấy tờ, phí bảo hiểm: Các mặt hàng được vận chuyển bằng hình thức này đều được đóng phí bảo hiểm và xuất các hóa đơn về nguồn gốc, xuất xứ.

Nhược điểm

  • Chi phí vận chuyển lớn: Phí vận chuyển bằng đường hàng không lớn hơn nhiều so với các hình thức khác. Chính vì thế, nó chỉ phù hợp với mặt hàng xa xỉ hoặc yêu cầu vận chuyển nhanh chóng.
  • Giới hạn khối lượng: Với những hình thức khác bạn có thể vận chuyển hàng với khối lượng lớn. Nhưng với đường hàng không thì những mặt hàng cồng kềnh, có khối lượng lớn sẽ không thể vận chuyển được.
  • Thủ tục rắc rối: Có rất nhiều mặt hàng không được vận chuyển bằng đường hàng không. Và hình thức vận chuyển này có rất nhiều quy định nhằm đảm bảo an toàn bay và an ninh hàng không.
  • Chịu nhiều ảnh hưởng của ngoại cảnh: như mưa bão, sương mù… sẽ làm cho máy bay không thể cất – hạ cánh làm ảnh hưởng tới thời gian giao hàng.

3. Thời gian vận chuyển hàng không Trung – Việt là bao lâu?

Hình thức vận chuyển hàng không Trung – Việt thường được lựa chọn khi cần hàng hóa nhanh cho công việc kinh doanh. Hoặc những hàng hóa có giá trị cao cần được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thời gian vận chuyển hàng hóa dưới 30kg sẽ khoảng từ 8 – 12 giờ. Với những lô hàng nhiều, khối lượng lớn thì thời gian vận chuyển sẽ lâu hơn từ 1 – 2 ngày. Tùy thuộc vào tình hình hải quan tại sân bay và thời tiết mà thời gian có thể nhanh hoặc chậm hơn.

4. Quy trình vận chuyển hàng không Trung – Việt

Vận chuyển hàng không Trung – Việt phải thực hiện nghiêm ngặt và tuân thủ theo đúng quy trình. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đặt chỗ, đóng hàng

Đặt chỗ máy bay để đảm bảo được vận chuyển nhanh chóng, đúng thời gian dự kiến. Bạn cần kiểm tra thật kỹ các thông tin sân bay đi, sân bay đến, thời gian khởi hành, số lượng, thể tích…

Sau đó đóng hàng theo đúng quy cách vận chuyển bằng máy bay và ghi mã ký hiệu cho kiện hàng. Cuối cùng là vận chuyển hàng hóa tới kho hàng của sân bay để làm tiếp các thủ tục cần thiết khác.

Bước 2: Thủ tục hải quan

Sau khi hàng đã đến sân bay thì cần xuất trình bộ chứng từ để gửi hàng hóa cho hãng hàng không và làm các thủ tục liên quan đến hải quan.

Bước 3: Phát hành vận đơn (AWB)

Đơn hàng được hãng hàng không phát hành MAWB (vận đơn chủ) cho lô hàng của bạn. Một bản AWB gốc đã được gửi cùng lô hàng đến sân bay nhận, một bản còn lại công ty vận chuyển sẽ giữ lại để xuất trình khi cần thiết.

Bước 4: Nhận chứng từ

Nhà cung cấp sẽ gửi vận đơn và các giấy tờ, chứng từ liên quan cho bạn để bạn có thể chủ động chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Việc này giúp bạn không gặp nhiều rắc rối về thủ tục hải quan khi nhận hàng tại sân bay.

Bước 5: Thông báo hàng đến

Hãng máy bay sẽ gửi thông báo đến bạn trước khi máy bay đến nơi. Bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin như: ngày hàng đến, kho hàng hoặc nơi lưu trữ hàng chờ thông quan, các loại phí cần nộp… để chủ động cho việc nhập hàng qua hải quan.

Bước 6: Lệnh giao hàng

Khi hàng đến, đơn vị vận chuyển sẽ thu lại HAWB bản gốc số 2, bạn cần nộp các loại phí như: lệnh giao hàng (D/O), phí làm hàng (Handling),… và nhận lệnh giao hàng (D/O) cùng bộ chứng gửi kèm theo hàng hóa.

Bước 7: Thủ tục nhập khẩu

Đơn vị bạn thuê nhập khẩu sẽ tiến hành làm các thủ tục hải quan. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh được các rủi ro liên quan đến các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu.

Bước 8: Nhận hàng

Đơn vị vận chuyển bạn thuê trước đó tiến hành làm thủ tục đăng ký lấy hàng tại kho hàng không, thanh lý tờ khai và chuyển hàng cho người nhập khẩu.

Vận chuyển hàng không Trung – Việt có chi phí khá đắt đỏ nên hiện nay không phải doanh nghiệp nào cũng lựa chọn vận chuyển bằng hình thức này. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn tìm hiểu hình thức này thì bạn có thể gọi đến số điện thoại 0904319183. Chuyên viên Bảo Tín sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và tư vấn rõ hơn cho bạn về chi phí vận chuyển hàng Trung – Việt.

——————————-

Công ty Bảo Tín Logistics

Số 1 vận chuyển chính ngạch Trung Việt

Địa chỉ: Số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0904 319 183

Email: support@nbtholding.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.