2 cách vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam hiện nay

Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng những cách nào luôn là thắc mắc đầu tiên của những tiểu thương, doanh nghiệp lần đầu kinh doanh. Bởi hiện nay có rất nhiều hình thức vận chuyển hàng với các mức chi phí và ưu nhược điểm khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 hình thức vận chuyển hàng Trung – Việt phổ biến hiện nay.

1. Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng cách nào?

Hiện nay có 4 hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam đó là vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sắt và đường hàng không. Tuy nhiên với vị trí giáp với biên giới và nhiều cảng biển, các doanh nghiệp tiểu thương thường lựa chọn vận chuyển hàng qua đường bộ và biển.

Vậy tại sao lại vận chuyển hàng hóa chủ yếu qua hai tuyến đường này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua những thông tin dưới đây.

1.1 Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là một phương thức lâu đời và vẫn được nhiều người lựa chọn nhất khi chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Bởi hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng được nâng cấp nên việc vận chuyển hàng hóa nhanh hơn.

Ngoài ra với đường viên giới dài, có rất nhiều cửa khẩu giúp bạn vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn như cửa khẩu Lào Cai, Hữu Nghị, Móng Cái, Đồng Đăng…

Dưới đây là một số ưu điểm giúp bạn hiểu rõ hơn về cách vận chuyển hàng hóa này:

 • Tiết kiệm chi phí

Chi phí vận chuyển đường bộ hiện nay đang có mức giá rẻ nhất. Không có tình trạng phát sinh chi phí trong suốt quá trình vận chuyển. Ngoài ra các đơn vị vận chuyển thường hay có các chương trình ưu đãi cho khách hàng mới và khách hàng lâu năm. Việc này cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng

Bạn có thể chủ động được thời gian vận chuyển, chỉ cần xếp hàng lên xe là có thể di chuyển bất cứ lúc nào mà không phụ thuộc vào bên thứ 3. Thông thường thời gian vận chuyển sẽ mất từ 3 – 5 ngày.

Tuy nhiên nếu các nguyên nhân khách quan như dịch bệnh, thời tiết, tắc biên thì thời gian vận chuyển sẽ lâu hơn một chút. Và thời gian vận chuyển hàng đến các tỉnh miền Trung và Nam cũng sẽ lâu hơn so với miền Bắc.

 • Thủ tục đơn giản

Thủ tục, giấy tờ qua hải quan tại các cửa khẩu thường không rườm rà, yêu cầu quá nhiều như các phương pháp vận chuyển hàng hóa khác.

 • Linh hoạt hình thức xe vận chuyển

Với số lượng hàng lớn bạn có thể lựa chọn vận chuyển hàng bằng container, xe tải hoặc các phương tiện vận chuyển đường bộ khác. Tùy vào số lượng hàng mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương thức vận chuyển phù hợp để tối ưu chi phí đến tối đa.

 • Không bị giới hạn số lượng và khối lượng mặt hàng

Bạn có thể thoải mái nhập nhiều mặt hàng khác nhau, số lượng tùy ý trong một chuyến hàng. Tuy nhiên bạn không được nhập các mặt nằm trong danh sách cấm vận chuyển và phải kê khai số lượng hàng hóa đúng. Điều này sẽ giúp thủ tục qua cửa hải quan dễ dàng hơn và không bị thu giữ hàng khi cơ quan quản lý thị trường kiểm tra.

Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng đường bộ

1.2 Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng đường biển

Một trong những hình thức khi vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bạn không nên bỏ qua đó chính là đường biển. Với những nhà cung cấp có kho xưởng xa biên giới thì bạn nên lựa chọn vận chuyển qua đường này. Đồng thời nếu số lượng hàng quá lớn thì lựa chọn hình thức vận chuyển này cũng sẽ tiết kiệm hơn so với đường bộ.

Hiện nay có rất nhiều cảng biển của Trung Quốc cho vận chuyển về Việt Nam như cảng Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, Thiên Tân, Thanh Đảo…

Vận chuyển bằng đường biển sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như:

 • Vận chuyển được hàng hóa với số lượng lớn

Vận chuyển bằng đường bộ thường bạn sẽ chỉ nhập được số lượng hàng nhất định, phù hợp với trọng lượng của xe. Nhưng với vận chuyển đường biển thì bạn có thể nhập với số lượng lớn lên đến hàng chục tấn.

 • Chi phí vận chuyển không quá cao

Chi phí vận chuyển đường biển hiện nay không quá cao, chỉ nhỉnh hơn so với đường bộ 1 chút. Đồng thời rẻ hơn rất nhiều so với đường biển và đường sắt.

 • Phù hợp với những hàng hóa cồng kềnh

Vận chuyển những hàng hóa cồng kềnh, dễ cháy nổ và vỡ như dầu thô, chất đốt, linh kiện máy tính… thì nên lựa chọn hình thức vận chuyển đường biển. Nó sẽ giúp bạn nhập khẩu một số lượng lớn và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.

 • Hạn chế rủi ro do va chạm với các phương tiện khác

Thông thừng việc di chuyển hàng hóa bằng đường bộ sẽ rất dễ gặp va chạm với các xe khác trên đường. Do lượng phương tiện đường bộ tham gia giao thông nhiều. Nhưng với đường biển thì tình trạng va chạm rất ít khi xảy ra vì đây là tuyến đường giao thông tự nhiên, ít phương tiện di chuyển.

Tuy nhiên với hình thức này sẽ không thể giao hàng được tận nơi. Do đó muốn đưa hàng đến tận nơi người đặt hàng sẽ phải vận chuyển qua các phương tiện đường bộ khác như container, xe tải. Vì vậy nên thời gian nhận hàng sẽ lâu hơn so với khi vận chuyển bằng đường bộ.

Ngoài ra thời gian vận chuyển nhanh hay chậm phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Hàng hóa có thể dễ bị hư hỏng hơn nếu gặp sự cố trong quá trình vận chuyển. Chi phí có thể phát sinh nếu cần bốc dỡ hàng hóa bằng các máy móc, công cụ hiện đại.

Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng đường biển

2. Lưu ý gì khi vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam?

Để quá trình vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam được diễn ra an toàn và không gặp phải những rủi ro đáng tiếc thì bạn cần chú ý những vấn đề sau đây:

 • Nếu bạn sang nhập hàng trực tiếp tại Trung Quốc thì trước khi vận chuyển hàng về Việt Nam bạn nên kiểm tra lại hàng hóa một lần nữa. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mất hoặc thất lạc hàng hóa.
 • Mỗi một loại hàng sẽ có quy cách đóng gói hàng riêng. Với những sản phẩm dễ vỡ, điện tử thì bạn nên chèn thêm xốp hoặc túi hơi hoặc đóng thùng gỗ để giảm thiểu tình trạng hỏng sau khi vận chuyển.
 • Hàng vận chuyển đường bộ thường phù hợp với những đơn hàng gần biên giới với số lượng hàng hóa không quá nhiều. Còn đường biển sẽ phù hợp với hàng số lượng lớn, kho của nhà cung cấp xa biên giới TRung – Việt. Lựa chọn phương tiện phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vận chuyển hơn.
 • Nên tìm hiểu trước các sản phẩm nằm trong danh mục cấm để tránh việc hàng bị hải quan giữ lại.
 • Nên khai báo hải quan đúng mặt hàng mà mình nhập và cần tìm hiểu các thủ tục giấy tờ hải quan trước để quy trình nhập hàng được diễn ra thuận lợi.
 • Cước phí hàng hóa thường được tính theo trọng lượng. Tuy nhiên hàng hóa cồng kềnh, nặng, đặc thù thì sẽ được tính theo công thức riêng. Khối lượng hàng càng lớn thì chi phí càng rẻ và khi là khách hàng thân thiết thì sẽ được nhận nhiều ưu đãi khác.
 • Nếu bạn không biết lựa chọn hình thức vận chuyển nào hay các thủ tục thông quan, đóng gói… thì bạn có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Trung Việt của các công ty logistics.

Nếu bạn chưa chọn được đơn vị vận chuyển uy tín thì có thể tham khảo công ty Bảo Tín Logistics của chúng tôi. Khi sử dụng dịch vụ thì bạn sẽ được các nhân viên tư vấn hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam phù hợp. Đồng thời sẽ báo giá cụ thể với từng hình thức và số lượng đơn hàng.

Hỗ trợ các thủ tục hành chính liên quan tới vận chuyển, hải quan hay nhập hàng 100% mà không thu thêm phụ phí. Chính sách giải quyết khiếu nại và bồi hoàn hoàng rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Nếu bạn vẫn còn các câu hỏi khác cần giải đáp về vận chuyển hàng Trung – Việt hoặc muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi thì bạn có thể gọi đến số 0904319183. Mọi thắc mắc sẽ được các chuyên viên Bảo Tín giải đáp miễn phí và nhanh nhất.

——————————-

Công ty Bảo Tín Logistics

Số 1 vận chuyển chính ngạch Trung Việt

Địa chỉ: Tòa nhà VNT Tower, Số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0904 319 183

Email: support@nbtholding.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.